சைவ உணவு உண்பவர்கள் தஞ்சாவூர் பாணி உணவு வகைகளை ரசிக்க முடியும், ஏனெனில் அதன் உணவு வகைகள் தமிழ் பிராமணர்களின் சிறந்த சைவ மரபுகளின் ஆக்கப்பூர்வமான தயாரிப்புகளாகும்.
பொதுவாக, தமிழ் பிராமணர்கள் காலை உணவையும் மதிய உணவையும் சேர்த்து காலை 10-11 மணிக்கு கனமான ப்ரூன்ச் சாப்பிடுவார்கள். சுவையான உபசரிப்பு அவர்களின் இலை சாப்பாடு (வாழை இலை உணவு) மூலம் வெளிப்படுகின்றது. இது உணவு வகைகளில் அறியப்பட்ட அனைத்து வகையான சுவைகளின் உன்னத கலவையாகும்.
சாம்பார், தொகையல், கூட்டு, பருப்புசிலி, வத்தக்குழம்பு, கிச்சடி, பச்சடி, மோர் குழம்பு, உளுந்துவடை, இன்னும் பல பிரத்யேக உணவுவகைகள் இவர்களுக்குரியவை.
தஞ்சாவூர் சமையலில் ஐயர் மற்றும் ஐயங்கார் என இரண்டு விதமான சமையல் வகைகள் உள்ளன. ஐயர் வகைகளில் மட்டும் 27 வகையான சாம்பார் மற்றும் 45 வகையான ரசம் ஆகியவற்றைக் கொண்டு சைவ உணவுகளின் எல்லையற்ற சாத்தியக்கூறுகளை இந்த உணவு வகை ஆராய்ந்துள்ளது.
அவற்றில் சில ஐயங்கார் பாணியுடன் ஒற்றுமையைப் பகிர்ந்து கொள்கின்றன.
ஐயங்கார் பாணி வெங்காயம் அல்லது பூண்டைப் பயன்படுத்துவதைத் தவிர்ப்பதன் மூலம் சாத்விக பாரம்பரியத்தைப் பின்பற்றுகிறது.
அதே நேரத்தில் ஐயர் திருமணங்கள் வெங்காயத்தால் செய்யப்பட்ட சாம்பார் மூலம் வகைப்படுத்தப்படுகின்றன. பிராமணர்கள் 'அமுது' ('அமிர்தம்' என மொழிபெயர்க்கப்பட்டுள்ளது) தங்கள் உணவுகளுக்கு பெயரிட பின்னொட்டாகப் பயன்படுத்துகின்றனர்.
கசப்பான ரசம் சத்தமுது எனப்படும்; பொரியல் (வறுத்த காய்கறிகள்) காரமுது என்று குறிப்பிடப்படுகிறது; மற்றும் பாயசம் திருக்காணமது எனப்படும்.
தயிரில் ஊறவைக்கப்பட்ட ஐயங்கார் வடைகள் தயிர்வடா என்று அழைக்கப்படுகின்றன, அதே சமயம் ஐயர் சமையலில் மிருதுவான மற்றும் ஆமை வடை என்று அழைக்கப்படும் வடைகள் உள்ளன.
தஞ்சாவூர் உணவு வகைகளின் இனிப்புகள் சுவையாக இருக்கும். முதல் கடியிலிருந்தே உங்கள் வாயில் கரைந்துவிடும். அக்காரவடிசல் எனப்படும் புகழ்பெற்ற ஐயங்கார் இனிப்பு பால், நெய், வெல்லம், முந்திரி, குங்குமப்பூ, திராட்சை மற்றும் உண்ணக்கூடிய கற்பூரம் ஆகியவற்றிலிருந்து தயாரிக்கப்படுகிறது.
ஐயர் இனிப்புகள் பொதுவாக கீர் (அரிசி அல்லது ரவை) அல்லது மைசூர் பாக் போன்ற பாரம்பரிய இனிப்புகளாகும். பரலோகத் திரட்டிப்பல் என்பது அமுக்கப்பட்ட பால் மற்றும் வெல்லத்தால் செய்யப்பட்ட மற்றொரு பிராமண இனிப்பு ஆகும்.
ஒரு தஞ்சாவூர் சமையலில் எத்தனை அரிசி உணவுகள் உள்ளன என்பதை ஒருவர் எண்ண முடியாமல் போய்விடலாம். புளியோதரை, கதம்ப சாதம், சாம்பார் சாதம், தயிர் சாதம், எலுமிச்சை சாதம், தேங்காய் சாதம் என்று நாவில் நீர் ஊறும் பட்டியல் நீளும்.
வெந்தயம், பெரும்பாலான உணவுகளில் தாராளமாகப் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
மிளகு, சீரகம், கடுகு மற்றும் சாதத்தை தாம்பிரம் சமையலில் பொதுவாகப் பயன்படுத்தப்படும் மசாலாப் பொருட்களாகும்.
சமையலின் மற்றொரு சிறப்பம்சம் புதிதாக காய்ச்சப்பட்ட வடிகட்டி காபி ஆகும். பெரிதும் விரும்பப்படும் இந்த நறுமண காபிக்கு உலகம் முழுவதும் ரசிகர்கள் உள்ளனர்.
ஊறுகாயுடன் பரிமாறப்படும் தயிர் சாதம் பிராமண உணவின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாகும், இது மிகவும் வயிற்றுக்கு நல்லது என்று கருதப்படுகிறது.
உண்மையான பிராமண உணவு வகைகளை வழங்கும் பல கேன்டீன்கள் சென்னையில் உள்ளன.