தமிழ்நாட்டின் மேற்குப் பகுதியில் அமைந்திருக்கும் கொங்கு மண்டல சமையல், தமிழ் சமையலில் அதிகம் அறியப்படாத ரகசியங்களில் ஒன்றாகும், இது உணவுப்பிரியர்களுக்கு மகிழ்ச்சியான விருந்தளிக்கிறது.
கோயம்புத்தூர், பொள்ளாச்சி, சேலம், கரூர், அவிநாசி, மேட்டூர், திருப்பூர் மற்றும் பழனி போன்ற பகுதிகளை உள்ளடக்கிய 'கொங்குநாடு' பகுதியில் இருந்து கொங்குநாட்டு உணவு அதன் காரணப்பெயரைப் பெற்றது.
அதன் சமையல் பாரம்பரியங்கள் அந்த பிராந்தியத்தில் தனித்தன்மை வாய்ந்தவையாகவும் மற்றும் ஆழமாகவும் வேரூன்றியுள்ளன.
கொங்குநாட்டு சமையல் செட்டிநாட்டு உணவு வகைகளில் இருந்து வேறுபட்டது, சில மசாலாப் பொருட்களையும், மிளகு, ஜீரா மற்றும் துருவிய புது மஞ்சளையும் இங்கு மிகுதியாகப் பயன்படுத்துகிறார்கள். இந்த உணவுகள், பொதுவாக இஞ்சி எண்ணெய் அல்லது தேங்காய் எண்ணெய் மற்றும் மஞ்சள் ஆகியவற்றைப் பயன்படுத்தி தயாரிக்கப்படுகின்றன. ஏனெனில் இந்தப் பயிர்கள் தமிழ்நாட்டில் அதிகம் உற்பத்தியாகும் பகுதி கொங்குநாடே ஆகும்.
பெரும்பாலும் வீட்டு சமையலறைகளில் தயாரிக்கப்படும் உணவு வகைகள், நன்னீர் மீன் மற்றும் நாட்டுக் கோழி போன்ற உள்நாட்டில் கிடைக்கும் உள்ளீட்டு பொருட்களைப் பயன்படுத்துகின்றனர்; பொன்னி போன்ற குறுகிய தானிய அரிசி; கொள்ளு அல்லது குதிரைவாலி (பெரும்பாலும் ரசத்தில் பயன்படுத்தப்படுகிறது); உலர்ந்த அல்லது துருவிய தேங்காய்; மற்றும் பல்வேறு பகுதி சார்ந்த காய்கறிகள். ஒரு மண் பானையில் தினையை ஊறவைத்து வேகவைத்து தயாரிக்கப்படும் ஒரு பிரபலமான பாலாடை போன்ற உணவு வெகு பிரசித்தி. இவர்களின் உணவுகளில் தினை முக்கியமாகப் பயன்படுத்தப்படுகின்றது.
இங்கு அதிகம் சமைக்கப்படும் உணவு வகைகள்: கம்பு (முத்து தினை) தோசை, முருங்கைக்காய் சூப், வாழைப்பூ வடை (வாழைப் பூவில் செய்யப்பட்டது), மணிகரம் காரமான வடகம் கறி (சுத்த துளசி மற்றும் வெற்றிலையில் செய்யப்பட்ட பதார்த்தம்), அரிசி பருப்பு சாதம் ஆகியவை பிரபலமான கொங்கு உணவுகள் ஆகும். பருப்பு மற்றும் மசாலா -( நான்காம் நூற்றாண்டிலிருந்து இருக்கும் ஒரு செய்முறை), நன்னாரி, தேங்காய் பால் (வெல்லம், தேங்காய் மற்றும் பருத்தி விதைகளால் செய்யப்பட்ட இனிப்பான சூடான பால்), உளுந்து களி (வெல்லம், இஞ்சி ஆகியவற்றால் செய்யப்பட்ட இனிப்பு உணவு. எண்ணெய் மற்றும் உளுந்து), கச்சயம் (வெல்லம் மற்றும் அரிசியில் செய்யப்பட்ட இனிப்பு), அரிசிப்பருப்பு சாதம், கம்பு பணியாரம், ராகி பக்கோடா மற்றும் பொரி உருண்டை.