விநாயக சதுர்த்தி அல்லது பிள்ளையார் சதுர்த்தி ஆகஸ்ட் அல்லது செப்டம்பரில் தமிழ்நாட்டில் மிகவும் உற்சாகத்துடன் அனுசரிக்கப்படுகிறது. இந்து நாட்காட்டியின்படி, இது பாத்ரபத மாதத்தின் நான்காவது நாளில் வருகிறது. இந்த நாளின் பின்னணியில் உள்ள புராணத்தின் படி, இந்த நாளில்தான் சிவபெருமான் கணேஷை தனது இருப்பிடத்திற்குள் நுழைய மறுத்ததற்காக அவரது தலையை வெட்டினார். பார்வதி ஸ்நானம் செய்யும் போது கணேஷ பகவான் காத்திருப்பார். பின்னர், சிவபெருமான் அவரது தலையை யானையின் தலையில் வைத்து மீண்டும் உயிர்ப்பித்தார். விநாயக சதுர்த்தியை தேசிய விழாவாக உயர்த்தியவர் லோகமான்ய திலகர். பொது இடத்தில் களிமண் விநாயகர் சிலையை நிறுவிய அவர், பின்னர் காட்சிப்படுத்தப்பட்ட அனைத்து சிலைகளையும் கடலில் மூழ்கடித்தார். உயர்சாதியினருக்கும் தாழ்ந்த சாதியினருக்கும் இடையிலான இடைவெளியைக் குறைக்கும் கருவியாக இந்தக் கொண்டாட்டங்களை திலகர் பார்த்தார். தமிழ்நாட்டில், சிலைகளை மூழ்கடிக்கும் இந்த சடங்கு அனந்த சதுர்தசி என்று அழைக்கப்படுகிறது. விநாயகப் பெருமானுக்கு மிகவும் பிடித்தமான இனிப்பு உணவாக அறியப்படும் கொழுக்கட்டையை மாநிலத்தில் உள்ள பக்தர்கள் தயார் செய்கின்றனர். அரிசி மாவு மாவில் வெல்லம் மற்றும் தேங்காய் நிரப்பப்படுகிறது. பிரான் பிரதிஷ்டா, ஷோடசோபச்சாரம், உத்தர பூஜை மற்றும் கணபதி விசார்ஜன் ஆகிய நான்கு சடங்குகள் திருவிழாவுடன் தொடர்புடையவை. விநாயக கோவில்கள், திருச்சிராப்பள்ளியில் மலை உச்சியில் அமைந்துள்ள பாறைக்கோட்டை உச்சி பிள்ளையார் கோவில் மற்றும் சிவகங்கை மாவட்டத்தில் உள்ள பிள்ளையார்பட்டியில் உள்ள ஸ்ரீ கற்பக விநாயகர் கோவில்களில் பிரம்மோற்சவம் நடைபெறுகிறது.
தொழில்நுட்பத்தின் வருகையால், விநாயகர் சிலைகள் நகரும் கைகள் மற்றும் தலைகளுடன் காணப்படுகின்றன. இந்த திருவிழாவின் போது விநாயகர் சிலைகள் காட்சிக்கு வைக்கப்படும்.