தீபாவளி திருவிழா அக்டோபர்/நவம்பர் மாதங்களில் வருகிறது. தீபாவளி என்ற சொல் சமஸ்கிருத வார்த்தைகளான தீப் (விளக்கு) மற்றும் வாலி (வரிசை) ஆகியவற்றால் உருவானது. தமிழகத்தில் ஐந்து நாள் தீபாவளி கொண்டாட்டங்கள் சூரிய உதயத்திற்கு முன் எண்ணெய் குளியல் மூலம் தொடங்கும். இது கங்கையில் குளிப்பதற்கு ஒப்பானதாகக் கருதப்படுகிறது. எண்ணெய் என்பது ஒருவரிடம் உள்ள ஈகோ மற்றும் பொறாமை போன்ற தீய குணங்களைக் கழுவுவதற்கான அடையாளமாகும். குளித்த பின் புது உடை அணிந்து பூஜை செய்கின்றனர். விழாவுக்காக வீடுகள் சுத்தம் செய்யப்பட்டு, கோலங்கள், வெற்றிலைகள்,காய்கள், பூக்கள் மற்றும் பழங்களால் அலங்கரிக்கப்படுகின்றன.
தீய சக்திகளை விரட்ட களிமண் விளக்குகளான தீபங்கள் ஏற்றப்படுகின்றன. தீமைக்கு எதிரான நன்மையின் வெற்றியைக் கொண்டாட பட்டாசுகளும் வெடிக்கப்படுகின்றன. தமிழகத்தில் உள்ள உணவகங்கள் தீபாவளி இனிப்புகளால் நிரம்பி வழியும். பூந்தி, பால்கோவா, உக்கரை, ஓமப்பொடி, ஜாங்கிரி, வெள்ளை அப்பம் மற்றும் முறுக்கு ஆகியவை மெனுவில் உள்ள சில உணவுகளில் அடங்கும். வரலாற்றின் படி, தீபாவளி என்பது இந்து நாட்காட்டியின் கார்த்திகை மாதத்தில் வரும் கோடை அறுவடைத் திருவிழாவாகத் தொடங்கியது. ஸ்கந்த புராணம் மற்றும் பத்ம புராணத்தின்படி 1 ஆம் நூற்றாண்டு CE சமஸ்கிருத நூல்களில் இந்த விழா பற்றிய குறிப்பு உள்ளது. 11 ஆம் நூற்றாண்டின் பயணி அல் பிருனி தனது நினைவுக் குறிப்பில் தீபாவளி திருவிழாவின் ஒளியை பற்றிக் குறிப்பிட்டுள்ளார்.
வட இந்தியாவில், அசுரன் ராவணனைக் கொன்று 14 ஆண்டுகள் வனவாசத்திற்குப் பிறகு ராமர் தனது ராஜ்யத்திற்குத் திரும்பியதைக் கொண்டாடும் ஒரு தருணமாக தீபாவளி கருதப்படுகிறது. தமிழ்நாடு உட்பட தென்னிந்தியாவில், இது அரக்கன் நரகாசுரன் எதிராக கிருஷ்ணர் மற்றும் தேவி சத்தியபாமாவின் வெற்றியாகக் கொண்டாடப்படுகிறது. புதுமணத் தம்பதிகளுக்கு, தல தீபாவளி அல்லது திருமணத்திற்குப் பிறகு அவர்களின் முதல் தீபாவளி மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது, ஏனெனில் தம்பதிகள் ஆசீர்வாதங்கள் மற்றும் பரிசுகளால் மகிழ்கிறார்கள்.